วันนี้ (14 ธ.ค.) ดร.ศรีชัย พรประชาธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งการให้สำนักงาน กศน.ยุติการจัดการศึกษาทางไกล “หลักสูตรเวชปฏิบัติเพื่อการเสริมสวย” หลังแพทยสภาร้องเรียนว่าหลักสูตรดังกล่าวไม่ผ่านการรับรอง ว่า สำนักงาน กศน.ได้ทำหนังสือแจ้งไปสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย เพื่อยกเลิกข้อตกลงความร่วมมือในการอบรมทางหลักสูตรเวชปฏิบัติเพื่อการเสริมสวย ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาทางไกล สังกัดสำนักงาน กศน. และ สมาคมศัลยกรรมฯ มีการลงนามร่วมกันตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.2560  โดยหลักการคือ สถาบันการศึกษาทางไกล จะรับผิดชอบเรื่องเทคนิคระบบการสอนทางไกล ส่วนหลักสูตรภาคทฤษฎีนั้นทางสมาคมศัลยกรรมฯ เป็นผู้รับผิดชอบ

     “ที่ผ่านมาจัดการสอนไปแล่ว 1 คอร์ส ผู้เรียนประมาณ 65 คน โดยผู้เรียนเป็นแพทย์ทั้งหมด เพราะได้กำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าอบรมหลักสูตรว่าต้องสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับวุฒิบัตร เพราะเพิ่งสิ้นสุดในภาคทฤษฎีที่มีประมาณ 10 วิชา ยังเหลือในขั้นตอนฝึกภาคปฏิบัติ ที่ทางสมาคมศัลยกรรมฯเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตามหลังจากยกเลิกคอร์สไปก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องจากผู้เรียน เพราะหลักสูตรนี้เป็นการอบรมการศึกษาทางไกล สำนักงาน กศน.ไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ส่วนในภาคปฏิบัติมีค่าใช้จ่ายหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าทางสมาคมศัลยกรรมฯ มีข้อตกลงอื่นหรือแนวปฏิบัติอย่างไรหรือไม่”ดร.ศรีชัย กล่าว

      ดร.ศรีชัย กล่าวด้วยว่า หลังจากกรณีดังกล่าวขึ้น สำนักงาน กศน.จะสร้างความเข้าใจและมาตรฐานในการกลั่นกรองงาน ความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ว่า ในการทำความร่วมมือจัดการศึกษา ต้องมีการศึกษากฎหมายต่างๆ และ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนก่อนดำเนินการ...

ที่มา : ข่าวการศึกษา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 
      : https://www.dailynews.co.th/education/682517

 กระทรวงศึกษาธิการ

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ