บิ๊ก ก.ค.ศ.เล็งแจ้งความถูกอ้างชื่อจัดติว ผู้จัดโวยหลัง’หมอธี’สั่งยกเลิกล็อกบุ๊ก

        เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ที่ประชุมมีมติยกเลิกการกรอกข้อมูลในโปรแกรมบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน หรือล็อกบุ๊ก (Logbook) สำหรับข้าราชการครู เพื่อประกอบการเสนอขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ อย่างแน่นอน ขอให้ครูทุกคนสบายใจ ทั้งนี้ขอให้เข้าใจตรงกันว่า การเลิกล็อกบุ๊กไม่ใช่การยกเลิกการอบรม PLC (Professional Learning Community) : ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ หรือยกเลิกนับจำนวนชั่วโมง มาตรฐานทุกอย่างยังคงไว้เช่นเดิม เพียงแต่เราไว้ใจครู โดยได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหาวิธีให้ครูสามารถที่จะรายงานชั่วโมงการสอนได้ง่าย และไม่เป็นภาระ เช่น รายงานเทอมละครั้งว่า สอนกี่ชั่วโมง อบรม PLC กี่ชั่วโมง แล้วให้ผู้อำนวยการโรงเรียนเซ็นรับรอง หากพบว่า มีการรายงานข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ครูเองถือว่า มีความผิดตามกฎหมาย ฐานรายงานข้อมูลเท็จต่อหน่วยงานราชการ ผิดทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและครู นอกจากนี้ระบบใหม่ที่ออกมาจะต้องมีระบบป้องกันกรณีครูและผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ถูกกัน ก็สามารถให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) หรือหัวหน้าส่วนราชการรับรองแทนได้
       “ผมขอย้ำว่า อย่าไปสร้างกระแสว่าจะยกเลิกอบรม PLC มาตรฐานการประเมินวิทยฐานะทุกอย่างยังอยู่ การจำนวนชั่วโมงสอนยังอยู่ เพราะเป็นเรื่องที่ตกลงกันมานานแล้ว อีกทั้งครูเองไม่ได้เรียกร้องให้เปลี่ยน แต่ร้องเรียนเรื่องการกรอกข้อมูลที่ยุ่งยาก ซึ่งหลังจากที่ผมประกาศเลิกล็อกบุ๊กแล้ว ปรากฏว่ามีคนออกมาต่อต้าน และพบว่าเป็นผู้ที่จัดอบรมล็อกบุ๊ก โดยนำรูปของผู้บริหาร ก.ค.ศ.ไปแอบอ้าง ให้ข้อมูลอบรม และบอกว่าอย่าไปเชื่อรัฐมนตรีว่าการศธ. ได้ข่าวว่าคนที่ไปเปิดอบรมจะมาร้องเรียนแสดงพลัง ห้ามยกเลิกล็อกบุ๊กซึ่งเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เหมือนเป็นการหาประโยชน์ใส่ตัว และค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตยังพบว่ามีการเปิดอบรมการเขียนข้อมูลล็อกบุ๊กอีกหลายเจ้า อบรมเสียเงินรายละประมาณ 3,500 บาท แถมเปิดมาแล้วถึง 9 รุ่น เรื่องนี้ผมได้สั่งการให้ สพฐ.ไปตรวจสอบแล้ว”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
        ผู้สื่อข่าวถามว่า นักวิชาการมองว่า การยกเลิกล็อกบุ๊กเป็นการหาเสียงกับครู นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนจะไปหาเสียงได้อย่างไร เพราะตนไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง ถือเป็นการเข้าใจผิด แต่ก็ได้ยินว่า มีพรรคการเมืองบางพรรคนำเรื่องนี้ไปหาเสียงด้วย
        นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ที่จัดอบรมล็อกบุ๊กประมาณ 4-5 ราย มี 2-3 รายมีข้อมูลชัดเจน ว่าทำกี่รุ่นและดำเนินการอย่างไร โดยทางสพฐ.ได้ตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบ นอกจากนี้สพฐ.จะเร่งทำความเข้าใจกับครูว่า ขณะนี้ได้ยกเลิกล็อกบุ๊กแล้วแต่หลักเกณฑ์และวิธีการในการขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะยังคงเดิม เพียงแต่จะปรับการนับจำนวนชั่วโมงสอนให้ง่ายขึ้น
       นายยศพล เวณุโกเศศ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ตนและ น.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. ถูกนำรูปไปแอบอ้างโฆษณาจัดอบรมและมาเก็บเงินครู ซึ่งขอประกาศเลยว่า ก.ค.ศ.ไม่มีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการจัดอบรม ซึ่งทาง ก.ค.ศ.เตรียมดำเนินการแจ้งความเพื่อป้องกันตนเองไว้ก่อน
ที่มา : ข่าวการศึกษา หนังสือพิมพ์มติชน

          https://www.matichon.co.th/education/news_1290377

 กระทรวงศึกษาธิการ

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ